Hoạt động tuyên truyền dịch đau mắt đỏ

Thứ tư - 14/10/2015 10:59
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN DẦU TIẾNG                      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
     TRƯỜNG THCS ĐỊNH AN                                            Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc

Định An,ngày 06 tháng 10 năm 2013

Tuyên truyền bệnh đau mắt đỏ
I . MỤC TIÊU:
Giúp cho các em học sinh hiểu biết về nguyên nhân,triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ.
Giúp cho các em biết cách đề phòng để hạn chế các trường hợp có thể xảy ra bệnh .
Giúp các em có sức khỏe tốt hơn để các em có một đời sống lành mạnh cả về thể chất và tinh thần.

II. NỘI DUNG CỤ THỂ:
Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là . Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. Bệnh dễ gây thành dịch và một người có thể bị đau mắt đỏ nhiều lần do đó cần phải giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây lan bệnh cho mình và những người xung quanh.

1. Dấu hiệu bị đau mắt đỏ

Theo các chuyên gia y tế, bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng với các biểu hiện ban đầu là mắt cộm, đỏ, ngứa, chảy nước mắt, bệnh nhân vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm. Ở thể nặng hơn, bệnh nhân có thể bị phù mắt đỏ, có màng trong mắt. Người bệnh còn có biểu hiện toàn thân sốt nhẹ, viêm mũi- họng, nổi hạch trước tai, sợ ánh sáng, mỗi khi nuốt nước bọt họng đau và nổi hạch.

Bệnh đau mắt đỏ có đường lây đa dạng như qua tiếp xúc trực tiếp đường tay-mắt, hơi thở, nước bọt… Thông thường bệnh chỉ diễn biến và khỏi trong vòng từ 5-7 ngày, tuy nhiên sau thời gian này nếu bệnh không đỡ hoặc thấy có các triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để được điều trị kịp thời, tránh gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi.

Khi đã mắc bệnh, người bệnh cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi, tránh khói bụi, đeo kính mát giúp mắt bớt kích thích với ánh sáng chói hoặc có thể chườm đá lạnh cho mắt dễ chịu hơn. Đặc biệt bệnh nhân bị đau mắt đỏ không nên tự pha nước muối loãng để rửa mắt vì nếu nồng độ nước muối không phù hơp có thể gây bỏng rát mắt. Tốt nhất nên sử dụng nước muối sinh lý theo chỉ định của bác sỹ.

Bênh cạnh đó, người nhà bệnh nhân không nên dùng chung đồ vật và nói chuyện đối diện với người bệnh, đồng thời nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày, rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng. Đặc biệt khi mắc bệnh không được đến bể bơi.
2. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp. Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chỉ có nguyên nhân do virus là dễ lây lan và có thể gây thành dịch. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đau mắt đỏ vì bệnh có thể lây lan qua hô hấp, nước bọt, hoặc tiếp xúc với các đồ dùng của người bị bệnh.
3. Triệu chứng
- Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt.
- Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt.
- Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…
- Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em).
- Thị lực hầu như không ảnh hưởng.
4.

Cách phòng tránh dịch đau mắt đỏ:
Khi bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh thì nên đi khám kịp thời ở những bệnh viện có chuyên khoa mắt. Việc dùng thuốc tùy tiện không đúng chỉ định của bác sỹ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm về mắt.

+ Phòng bệnh khi chưa có dịch:

- Bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng. Vì vậy cần phải: Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường.

- Cần tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có va chạm bụi cát, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt vài giọt nước nhỏ mắt Natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý).

+ Khi đang có dịch:

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa. Có thể vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, tra thuốc kháng sinh mắt. Tốt nhất là đến ngay bác sĩ khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh.

- Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang, tránh dùng chung đồ dùng với người bị đau mắt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi có dấu hiệu sốt cao, ho, chảy nước mũi thì nên đi khám ngay.

- Trong vùng có dịch ( hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

- Không nên đến các bể bơi công cộng.

Nhân viên y tế học đường

Lê Thị Thúy Cẩm